Ăn mứt gừng nhiều dễ bị loãng máu.

Mứt gừng từ lâu là loại mứt phổ biến nhất trong dịp Tết của người Việt. Tuy nhiên, ít người biết rằng loại mứt này cũng có chứa những nguy hại cho sức khoẻ người dùng.

Mứt gừng từ lâu đã là một món mứt phổ biến,dễ làm và thường xuất hiện trong những ngày Tết của miềm Bắc. Một ly trà nóng bên đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng  dường như đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Bắc Bộ.

mut-gung-1

Mứt gừng không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt cay đặc trưng của nó mà mứt gừng còn được đặc biệt chú ý bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khoẻ người dùng.

Mứt gừng có tác dụng giải độc, bụng đầy trướng, chống nôn mửa, đau bụng do ăn uống phải đồ lạ; dùng để phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). Ăn từ 10 – 15 g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người và kích thích tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh gừng là thành phần không thể thiếu trong nhiều phương thuốc bởi công dụng chữa bệnh tuyệt mà nó mang lại. Gừng kháng viêm, làm giảm đau, có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh nguyệt, làm ức chế rhinovirus là loại vi rút gây cảm lạnh.

Ngoài ra, gừng cũng ức chế các vi khuẩn gây tiêu chảy (Salmonella) và  ức chế nấm trùng roi âm đạo (Trichomonas ). Ở đường tiêu hóa, gừng làm giảm đầy hơi và co thắt gây đau.

Những tác hại ít được biết tới của gừng

Bên cạnh những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời thì gừng vẫn có thể mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mà ít người biết đến như:

Gây loãng máu

Trung tâm Memorial Sloan-Kettering ( trung tâm chuyên về ung thư) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng gừng được cho là có tác dụng tương tự như aspirin. Chúng có thể tác động vào quá trình đông máu, khiến quá trình này diễn biến chậm hơn và thậm chí có thể gây loãng máu. Có thể nói, đây là một trong những mối đe dọa rất lớn đối với những bệnh nhân đang phải sử dụng những loại thuốc chống đông máu.

Những ai không nên ăn mứt gừng

Ngoài ra, tính nóng của gừng còn có thể làm vỡ các mạch máu nên những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Trong quá trình đông máu khi có gừng tác động vào khiến cho quá trình này diễn biến chậm hơn và thậm chí còn có khả năng gây loãng máu

Rối loạn nhịp tim

Nếu dùng gừng thường xuyên và ở liều lượng cao có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá nhiều gừng trong một thời gian dài, đặc biệt là thức uống ở dạng có gas (bia gừng) rất dễ gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Gây ngứa rát và làm khô da

Da bị khô và ngứa rát cũng là một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều gừng và những chế phẩm từ gừng. Tình trạng này ban đầu thường xuất hiện ở mặt sau đó lan xuống các vùng da khác trên cơ thể.

Gây dị ứng

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng  gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như tình trạng khó thở, tắc nghẽn đường thở, tình trạng sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban hay mề đay. Nếu rơi vào những hợp này, bạn phải ngưng sử dụng gừng và đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra kỹ hơn.

Gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như tình trạng môi, lưỡi bị sưng phồng  hoặc phát ban hay nổi mề đay.

Xem thêm:

MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ RAU CẦN CÒN TỐT HƠN THUỐC AN THẦN GẤP TỈ LẦN

Khi làm mứt thì gừng qua phơi sấy khô sẽ bị mất nước khiến cho thành phần gingerol (hợp chất hóa học duy nhất có trong gừng) chuyển hoá thành shoagol. Shoagol nóng gấp hai lần so với gingerol vì thế những người có thân nhiệt cao hoặc người bị say nắng  nên hạn chế ăn các chế phẩm khô từ gừng, ví dụ như mứt gừng.

Thêm vào đó, mứt gừng cũng giống như các loại mứt khác, đều chứa khá nhiều đường (chiếm tới gần 60%) vì thế cũng không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt là những người có tiền sử bị bệnh tiểu đường.

Mặc dù các tác dụng phụ của gừng là rất hiếm khi gặp, nhưng  đây cũng là một vấn đề cần được lưu tâm và cẩn trọng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.