Những thói quen xấu gây cận thị

Những thói quen xấu gây bệnh cận thị ?

Ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh cận thị rất cao (khoảng 30%), đặc biệt là tỉ lệ cận thị ở học sinh tiểu, trung học càng cao. Nguyên nhân chủ yếu là đặc điểm chức năng sinh lí của mắt ở thanh thiếu niên học sinh, do họ không chú ý thích đáng vệ sinh dùng mắt, tạo ra những thói quen xấu thì mới có khả năng mắc bệnh cận thị.

Vậy có những thói quen xấu nào gây ra bệnh cận thị? 

Đọc sách ở chỗ ánh sáng quá yếu.

Đọc sách ở cự ly quá gần dẫn đến cận thị
Đọc sách ở cự ly quá gần dẫn đến cận thị

1- Dùng mắt ở cự li quá gần: do lực điều tiết ở thanh thiếu niên rất mạnh nên đại đa số các em cho thói quen đó là bình thường. Khi đọc sách, viết lách thường chủ quan để đầu ở quá gần sách, nên thành thói quen xấu dừng mắt ở cự li quá gần. Do đó lúc đọc sách thường thích cong thân, vẹo đầu, không những tư thế vẹo lệch, cự li nhìn quá gần mà góc độ của đường nhìn giữa mắt và sách cũng không ngay ngắn. Có người tuy thân thể ngay thẳng nhưng lúc viết lại không để bài và không ngay ngắn, thích viết chữ nghiêng. Còn có người cầm quản bút cách đầu bút quá gần, hoặc dùng bút bi loại nét bút quá nhà để viết chữ vừa bé, nét vừa nhỏ. Làm như vậy đều bắt mắt phải điều tiết căng thẳng, thúc đẩy quá trình gây ra cận thị.

2- Dùng mắt liên tục trong thời gian quá dài: Rất nhiều học sinh khi vớ được một cuốn tiểu thuyết hay hoặc do phải hoàn thành bài tập (đặc biệt là lúc chuẩn bị thi giữa hoặc cuối học kì) thường không rời sách vở muốn xem một mạch cho xong, xem liên tục vài tiếng đồng hồ không nghỉ, thậm chí lúc đi bộ, ngồi tàu xe hoặc ăn cơm cũng đọc. Có người còn có thói quen nằm đọc sách, xem rất khuya mất rất mỏi vẫn không rời sách, làm như vậy rất mệt mỏi, không những bắt mắt phải chịu một gánh nặng rất lớn, ảnh hưởng đến thị lực, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thân thể.

Cận thị gây ảnh hưởng đến thị lực
Cận thị gây ảnh hưởng đến thị lực
  • Phương pháp đọc sách, xem tivi không hợp lí: khi mức sinh hoạt được nâng cao, tivi, máy chơi điện tử, máy vi tính dần dần phổ biến nhà nào cũng có, thời gian xem tivi kéo dài ra. Đặc biệt là học sinh, ban ngày ở trường đã dùng mắt căng thẳng, tối về nhà lại xem tivi vô độ, chơi trò chơi điện tử liên tục 1 -2 tiếng đồng hồ, có em xem xong tivi còn tiếp tục làm bài tập đến tận đêm khuya, khiến cho mắt cả ngày lẫn đêm luôn luôn ở trạng thái căng thẳng; Có em lại xem tivi quá gần, ánh sáng trong phòng không đủ, tất cả những điều đó đều làm tăng một mỏi cho mắt, là những nhân tố quan trọng để gây ra cận thị.

Theo tài liệu điều tra, những người do các thói quen xấu nói trên gây ra cận thị chiếm tỉ lệ trên 70%. Do đó đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là các em có nhân tố di truyền, càng phải tránh những nhân tố hoàn cảnh bất lợi, phải sửa lại những thói quen xấu, chú ý dùng mất hợp vệ sinh mới có thể phòng chống được cận thị.