Cẩn thận kẻo hoại tử tai, mất mảng da đầu khi hấp, ủ tóc chơi tết

Thời gian cận kề tết ai cũng muốn làm đẹp, thay đổi kiểu tóc, màu tóc nên các chị e thường hay đi nhuộm tóc, hấp  hay ủ hóa chất lên đầu.

Ngày 5/1, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM cho biết, hai phụ nữ hấp tóc để làm đẹp đi chơi Tết dẫn đến bỏng tai, da đầu nhiễm trùng bị hoại tử vừa được các bác sĩ can thiệp, chữa trị.

FotorCreated-2

Trường hợp đầu tiên là chị Hoa (39 tuổi, ngụ TPHCM) tìm tới Khoa bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM trong tình trạng vành tai trái cháy đen, đang hoại tử.

Theo chia sẻ của chị Hoa, trước đó khoảng 3 tuần, để làm đẹp tóc chơi Tết Nguyên Đán chị đi hấp dầu cho tóc ở một tiệm spa thì bị nước ở trong máy chảy ra làm bỏng tai trái. Thế nhưng chị Hoa không đến bệnh viện thăm khám điều trị mà tự mua thuốc về để xử lý vết bỏng.

Đầu tháng 1, thấy vành tai trái ngày càng đau rát, sưng mủ và chuyển dần sang màu đen, chị Hoa mới vội vàng tới bệnh viện để cầu cứu bác sĩ.

Một trường hợp khác làm đẹp tóc khiến bị bỏng một mảng da đầu là thiếu nữ tên Thảo., 16 tuổi, cũng ngụ tại TPHCM. Trong lúc uốn tóc, chẳng may dụng cụ uốn đã làm bỏng một mảng lớn da đầu nhưng Thảo. không đến bệnh viện mà tự điều trị bằng thuốc ở nhà 4 tuần. Khi thấy bị mất một mảng da đầu, nhiễm trùng nặng chị mới tìm đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM, chị Hoa nhập viện trong tình trạng vành tai trái bị cháy đen, trong đó 1/3 vành tai đã bị hoại tử. Nguyên nhân chị Hoa bỏng nặng, hoại tử như vậy khả năng do hóa chất chảy ra lúc làm tóc.

Các bác sĩ đã chữa trị cho chị Hoa bằng cách cắt bỏ phần vành tai cháy đen đã bị hoại tử và phẫu thuật tạo hình lại tai.

Với chị Thảo., vết bỏng trên đầu thuộc dạng bỏng sâu, bác sĩ đã loại bỏ phần da bị nhiễm trùng, hoại tử, sau đó lấy phần da ở đùi để thay thế. Các bác sĩ đã rất tiếc thông báo là phần da đầu bị bỏng của chị Thảo sẽ không thể mọc tóc lại.

Qua hai trường hợp trên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, khi gặp những sự cố như bỏng ở các bộ phận tai, đầu,… trong quá trình làm đẹp thì bạn nên sơ cứu rửa dưới nước mát khoảng 20-30 phút để làm giảm tác động của các hóa chất. Sau đó, nên đến bệnh viện để điều trị phù hợp, tránh nhiễm trùng, tổn thương nguy hiểm đáng tiếc.

Vậy chúng ta hãy hết sức cẩn thận trong việc làm đẹp này nhé.

Xem thêm:

NHỮNG ĐIỀU MÀ ĐÀN ÔNG GHÉT NHẤT Ở VỢ