Sự khác nhau giữa nghệ tây và nghệ ta

Một số nàng có thắc mắc rằng cùng họ nghệ vậy nghệ tây và nghệ ta có sự khác biệt như thế nào?
Trên thực tế, tuy cùng được gọi là nghệ nhưng hai loài cây này lại không hề có cùng họ với nhau đâu các nàng ạ.

  • Nghệ là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng. Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tamil Nadu, phía đông nam Ấn Độ. Hình dáng và công dụng thì các nàng đã được nghe rất nhiều rồi phải không nào ?

Nghệ là loại cây rất dễ trồng và thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Tamil và kể cả các loại cà ri, hoặc để nhuộm màu, tạo màu cho các loại gia vị mù tạt. Thành phần hoạt động của nó là chất curcumin có tính năng chữa bệnh tiềm tàng với một số các chứng bệnh, bao gồm ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác…

Cây nghệ tây
Cây nghệ tây
  • Còn nghệ tây lại là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ, là loài bản địa của Tây Nam Á. Khác với nghệ (ta) thì nghệ tây người ta thu hoạch mỗi phần hoa, hay chính xác hơn là phần nhụy hoa (chính là saffron đấy ạ).

Điều khiến cho saffron trở thành một nguyên liệu đắt giá gấp nhiều nhiều lần so với nghệ ta và trở thành thứ nguyên liệu đắt nhất thế giới chính là quá trình nuôi trồng và thu hoạch nó vô cùng vất vả: Hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Cây nghệ tây không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống do vậy việc cấy ghép nhân giống đều được làm thủ công. Việc thu hoạch loại hoa này rất kì công: phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, nhưng lại hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất hương thơm. Người ta phải hái hoa bằng tay thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây,…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.