Xì dầu có thể gây bệnh ung thư gan

Những nhà phân tích và nghiên cứu và phát hiện mấy năm gần đây, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Vậy sử dụng xì dầu như thế nào mới mạnh khỏe?

Xì dầu là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đa số các gia đình, nhiều người nghiện xì dầu nếu thiếu xì dầu ăn cơm không có cảm giác ngon miệng nữa. Những năm gần đây, chuyên gia phát hiện, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Vậy sử dụng xì dầu như thế nào thì mới hợp lý và mạnh khỏe?

shouyu1

Người Trung Quốc phát hiện bí quyết tạo xì dầu vào thời nhà Tây Hán, cách đây hơn 2000 năm trước và được xem là thực phẩm tốt vì chúng được chế biến từ hạt đậu tương. Các chuyên gia gần đây cho biết, bệnh ung thư gan có mối quan hệ trực tiếp với xì dầu và mức tiêu thụ xì dầu tỷ lệ thuận với tỉ lệ phát bệnh.

Trước khi mua cần phân biệt rõ xì dầu

Đậu tương và các thực phẩm từ đậu tương là nguyên liệu chính của xì dầu, xì dầu giàu selen và một số khoáng chất khác. Tuy nhiên trong quá trình tích trữ, sản xuất, vận chuyển và buôn bán, do điều kiện vệ sinh không tốt xì dầu thường bị ô nhiễm, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột, nhất là các loại xì dầu đóng gói lẻ.

Thông qua các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng, trực khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong xì dầu 2 ngày, loại khuẩn thích mặn lại có thể sinh tồn và phát triển lâu dài trong xì dầu. Trong chai xì dầu đục ngầu, có tạp chất, lắng đọng, số vi khuẩn cao hơn tiêu chuẩn tới 100 lần, loại xì dầu như vậy trực tiếp sử dụng mà không được hâm nóng khử trùng sẽ gây bệnh tật cho cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra chất gây ung thư từ trong xì dầu. Trong quá trình lên men của xì dầu, protein mục nát được phân giải sinh ra nhiều chất dưới dạng amin, trong quá trình sinh tồn của axit, nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ra ung thư, những loại xì dầu được sản xuất ở các  xưởng có công nghệ kém sẽ rất dễ bị nhiễm nấm.

Xem thêm:

MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ RAU CẦN CÒN TỐT HƠN THUỐC AN THẦN GẤP TỈ LẦN

Vì vậy muốn ăn xì dầu tốt, mạnh khỏe, bạn không được qua loa trong khâu lựa chọn sản phẩm.

3 tiêu chuẩn chọn xì dầu

Xem cụ thể dùng để nấu hay làm nước chấm

Dựa theo tiêu chuẩn đã được quy định rõ trên bao bì sản phẩm, xì dầu phải chia ra hai loại rò ràng, loại làm nước chấm ăn trực tiếp và loại xào nấu với các thức ăn khác

Với xì dầu nước chấm: Có thể rót ra chấm trực tiếp hoặc trộn để làm salat, vì vậy yêu cầu về chất lượng vệ sinh của loại này phải rất cao, để khi ăn trực tiếp cũng không gây hại cho cơ thể.

Xì dầu nấu ăn: dùng để chế biến món ăn, như xì dầu không thể thiểu trong món thịt kho tàu, loại này phải nấu nóng lên rồi mới ăn, tức là phải khử trùng trước khi ăn, vì vậy yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh của loại này sẽ thấp hơn một chút so với xì dầu nước chấm.

Khi mua cần xem đây là ủ lên men truyền thống hay được chế biến theo công thức

Xì dầu được ủ lên men truyền thống: là dùng đậu tương ủ lên men một cách tự nhiên.

Xì dầu chế biến: dùng dung dịch acid amin hay còn gọi là ‘dung dịch protein thủy phân’ để điều chế ra, trong quá trình protein thủy phân nếu như kỹ thuật gia công không tốt, sẽ sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Xem chỉ số ‘nitơ acid amin’ trên sản phẩm

Khi mua xì dầu bạn phải xem chỉ số ‘nitơ acid amin’ trong bảng thành phần dán trên chai. Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.

Thường thì hàm lượng ‘nitơ acid amin’ càng cao chất lượng xì dầu cũng cao, hương vị cũng sẽ đậm đặc hơn. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

Xì dầu đạt chất lượng: thì hàm lượng ‘nitơ acid amin’ không được nhỏ hơn 0,4g/100ml.

Xì dầu đặc biệt: thì hàm lượng ‘nitơ acid amin’có thể đạt đến 0,8g/100ml.

Ăn xì dầu nên lưu ý điều gì?

Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp.

Xì dầu đã bị mốc biến chất không nên ăn.

Khi uống thuốc chữa trị bệnh bệnh dạ dày, huyết quản, đường ruột không nên ăn các món ăn được chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, nôn mửa vv…