Xứ lý trong gia đình có trẻ bị bệnh ADHD

Thuốc có thể giúp trẻ bị bệnh ADHD trong cuộc sống hàng ngày. Cậu bé hoặc cô bé có thể sẽ kiểm soát tốt hơn một số vấn đề hành vi là vấn đề dẫn tới bất ổn với cha mẹ và anh chị em ruột. Nhưng phải có thời gian để xoá đi tâm trạng thất vọng, sự đổ lỗi và tức giận vốn đã đồng hành cùng gia đình trẻ trong một thời gian dài. Cả cha mẹ và trẻ cần có sự giúp đỡ đặc biệt để phát triển các kỹ năng quản lý các mô hình hành vi. Trong những trường hợp này, các chuyên gia sức khoẻ tâm thần có thể tư vấn cho gia đình và trẻ , giúp họ phát triển các kỹ năng mới, thái độ ứng xử và cách liên kết lẫn nhau. Khi tư vấn cá nhân, nhà trị liệu giúp trẻ ADHD học cách cảm nhận tốt hơn về bản thân mình. Nhà trị liệu có thể cũng giúp chúng tự khẳng định và tự tin để đối phó với các vấn đề hàng ngày, kiểm soát chú ý và gây hấn. Đôi khi chỉ trẻ ADHD cần tư vấn hỗ trợ. Nhưng trong nhiều trường hợp toàn bộ gia đình cần được giúp đỡ bởi vì vấn đề ảnh hưởng tới toàn bộ gia đình.

2154

Các nhà trị liệu hỗ trợ gia đình tìm ra cách tốt hơn để xử lý các hành vi sai lạc và khuyến khích trẻ thay đổi. Nếu trẻ còn quá bé thì các nhà trị liệu chủ yếu làm việc với cha mẹ, dạy họ các kỹ thuật để đối phó và cải thiện hành vi của trẻ.

Có nhiều phương pháp can thiệp có sẵn. Hiểu biết rõ về các phương pháp can thiệp khác nhau sẽ làm nó dễ dàng hơn cho gia đình để lựa chọn một nhà trị liệu phù hợp với yêu cầu của gia đình.

Liệu pháp tâm lý làm để giúp đỡ trẻ ADHD thích và chấp nhận bản thân chúng mặc dù chúng có bệnh. Liệu pháp tâm lý không diễn giải các triệu chứng hoặc các nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh. Trong liệu pháp tâm lý người bệnh nói với nhà trị liệu về các suy nghĩ và cảm xúc khó chịu, tìm hiểu mô hình tự chiến thẳng hành vi và học cách khác nhau để sử lý cảm xúc của chúng. Khi trẻ nói, nhà trị liệu cố gắng giúp trẻ hiểu làm thế nào thay đổi hoặc đối phó tốt hơn với các rối loạn của chúng.

Liệu pháp tập tính (BT) Giúp người bệnh thực hiện nhiều các phương pháp có hiệu quả để giải quyết các tình huống tức thì. Đúng hơn là giúp trẻ hiểu được tình cảm và hành động của chúng, giúp thay đổi suy nghĩ của trẻ, cách đối phó và do đó có thể dẫn tới thay đổi hành vi.

Sự hỗ trợ có thể là giúp trong thực hành như là tổ chức sắp xếp nhiệm vụ, làm bài tập, sử lý có tình các nhiệm vụ được giao.

Sự hỗ trợ có thể trong việc tự kiểm soát hành vi của trẻ và cho trẻ tự khen ngợi hoặc trao phần thưởng cho các hành động được mong đợi như là : Kìm chế lúc tức giận, suy nghĩ trước khi hành động.

Huấn luyện các nếp sống xã hội cũng có thể giúp trẻ học các hành vi mới. Trong huấn luyện các nếp sống xã hội, nhà trị liệu thảo luận và làm mẫu các hành vi thích hợp quan trọng trong việc phát triển và duy trì các mối quan hệ xã hội như là biết chờ đợi, chia sẻ đồ chơi, đề nghị giúp đỡ hoặc đáp trả lại tròng ghẹo rồi tạo cho trẻ một cơ hội để thực tập. Ví dụ, một đứa trẻ có thể học cách “đọc” biểu hiện nét mặt, âm lượng lời nói của người khác để có phản ứng thích hợp. Huấn luyện nếp sống xã hội giúp trẻ cải thiện cách chơi và làm việc với những trẻ khác

Các nhóm trợ giúp – Giúp cha mẹ kết nối các gia đình khác cũng có cùng các vấn đề và sự quan tâm tới con bị ADHD giống như con mình. Các thành viên nhóm trợ giúp gặp nhau định kỳ tháng 1 lần để nghe các bài giảng của các chuyên gia về ADHD, chia sẻ các thất bại và thành công, tiếp thu kiến thức chuyên khoa và các thông tin về hành động phải làm là gì? Có được số thành viên đông và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên khác có vấn đề tương tự- giúp mọi người biết là họ không đơn độc.Các tổ chức quốc gia có danh sách ở cuối tài liệu này.

Huấn luyện nếp sống cha mẹ được hướng dẫn bởi các nhà trị liệu hoặc trong các khoá đặc biệt, cho cha mẹ công cụ và phương pháp để quản lý hành vi con họ.

– Một trong những phương pháp là sử dụng phiếu hoặc hệ thống điểm cho các hành động và việc làm tốt và có phần thưởng ngay lập tức.

– Phương pháp khác là bấm thời gian “time out” hoặc cách ly ghế hoặc giường khi trẻ trở nên ngang bướng hoặc mất kiểm soát. Trong suốt thời gian \”Time out\” trẻ chuyển từ tình trạng kích thích hoặc mất tập trung sang một giai đoạn trấn tĩnh ngắn.

– Cha mẹ cũng được dạy là tạo ra một khoảng “thời gian chất lượng\” mỗi ngày trong đó họ chia sẻ niềm vui hoặc các hoạt động thư giãn. Trong suốt thời gian cùng với trẻ, cha mẹ tìm các cơ hội để nhắc nhở và chỉ ra việc gì trẻ làm tốt và khen ngợi khả năng, thế mạnh của chúng.

Hệ thống thưởng phạt có thể là một cách có hiệu quả để làm giảm nhẹ các hành vi của trẻ. Cha mẹ và giáo viên cần phát hiện một số hành vi mong đợi mà họ muốn khuyến khích ở trẻ như: hỏi mượn đồ chơi thay cho việc vồ láy nó hoặc hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản.Trẻ được bảo một cách chính xác cái gì được mong đợi để nhận được phần thưỏng. Trẻ nhận được phần thưởng khi nó thực hiện hành vi mong đợi và một hình phạt nhẹ khi nó không thực hiện. Giải thưởng có thể rất nhỏ, có thể là một phiếu có thể chuyển thành “được quyền” đặc biệt- nhưng nó là một điều gì đó mà trẻ muốn và háo hức để đạt được. Phạt có thể là mất phiếu hoặc trừ thời gian. Nỗ lực để phát hiện điểm tốt của con bạn. Sự thành công, qua một thời gian, giúp trẻ học để kiểm soát hành vi của chúng và chọn nhiều hành vi mong đợi hơn. Phương pháp này áp dụng tốt tới tất cả trẻ, mặc dù trẻ bị ADHD có thể cần nhiều phần thưởng hơn.

Thêm nữa, cha mẹ có thể học cách để tổ chức các tình huống theo đó sẽ cho phép con họ từng bước thành công.Điều này bao gồm việc chỉ cho phép một hoặc hai người bạn chơi với trẻ cùng một lúc để Trẻ sẽ không bị kích thích quá. Hoặc họ có thể học cách giúp trẻ Chia một việc lớn thành nhiều việc nhỏ, sau đó khen ngợi trẻ từng bước chúng hoàn thành. Với các phương pháp đặc biệt, cha mẹ có thể sử dụng nó để làm dịu hành vi của trẻ, một số nguyên tắc phổ biến có hiệu quả cho hầu hết trẻ ADHD. Điều này bao gồm việc thường xuyên và ngay lập tức cho trẻ phần thưởng hoặc hình phạt. Tổ chức nhiều cấu trúc tình huống cao hơn các tình huống đã làm và có giáp sát chặt chẽ hơn và khuyến khích trẻ ADHD trong các tình huống không được thưởng và nhàm chán.

Cha mẹ có thể cũng phải hack sử dụng các phương pháp quản lý stress như thiền, kỹ thuật thư giãn, thể dục thể thao để tăng cường sức chịu đựng của bản thân cha mẹ trước các thất bại, để họ có thể đối phó lại được một cách bình tĩnh với hành vi của con em họ.