Tình yêu và thất tình

Trước khi nói đến thất tình, ta nên tìm hiểu về tình yêu nói chung. Lúc còn nhỏ khi chưa có phân biệt giới tính thì cảm nhận tình yêu đầu đời ở đứa trẻ là tình thương của cha mẹ.

Quan hệ thương yêu của cha mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống tâm lý của đứa trẻ, làm gương mẫu đầu tiên cho những quan hệ tình yêu sau này.

Điều mà đứa trẻ cần nhất là cảm giác an tâm. Cảm giác này chỉ có khi hai cái giường cột mà nó nương tựa (cha, mẹ) sống hài hòa và thương yêu lẫn nhau.

Điều mà đứa trẻ cần nhất là cảm giác an tâm
Điều mà đứa trẻ cần nhất là cảm giác an tâm

Khi cha mẹ cãi vã nhau trước mặt đứa trẻ, tỏ ra là họ không hòa hợp với nhau, thì vô tình họ phá vỡ cái cảm giác an tâm trong con mình. Chính vì thế tình yêu, chớ không phải tình dục, là nền tảng hạnh phúc gia đình.

Mối tình đầu là một mối tình hết sức quan trọng trong cuộc sống tình cảm của con người. Mối tình này cũng là mối tình lợi hại nhất có thể gây ra những cơn tuyệt vọng đến nỗi người thanh niên thiếu nữ thất tình có ý định tự tử.

Khi yêu lần đầu, tình yêu đó rất mãnh liệt. Người thanh niên thiếu nữ chưa có kinh nghiệm đời nên hết sức đam mê trong mối tình đầu đời này. Họ cho nhau tất cả, họ hy vọng sống bên nhau suốt đời, họ yêu nhau bằng tất cả nhiệt tình của trái tim mới lớn, bất kể những đòi hỏi của thế giới thực tế chung quanh họ.

Mối tình đầu là một mối tình hết sức quan trọng trong cuộc sống tình cảm của con người
Mối tình đầu là một mối tình hết sức quan trọng trong cuộc sống tình cảm của con người

Buồn thay, đa số mối tình đầu không trở thành mối tình muôn thuở. Họ tưởng hiểu nhau nhưng thật sự họ không hiểu nhau. Họ có cái ảo tưởng là người kia sống trong tâm hồn họ và hiểu họ như chính mình hiểu mình vậy.

>>> Xem thêm: 30 sự thật về nam giới mà phụ nữ phải biết

Chính cái hy vọng và mong đợi người kia đáp ứng những đòi hỏi tình cảm không nói ra của mình làm tình yêu dễ tan vỡ. Những cơn hờn giận, cãi vã sẽ xảy ra. Hy vọng nhiều đem đến thất vọng nhiều. Người ta có ý muốn tự tử, vì khi mất tình yêu đó thì kẻ thất tình lâm vào trạng thái tuyệt vọng trầm trọng. Người thất tình có cảm tưởng như bị tước đoạt cái thế giới êm đềm hạnh phúc.

Tâm trạng thất tình có nhiều triệu chứng của căn bệnh trầm cảm và ám ảnh. Người thất tình ủ rũ buồn bã, mất hết thích thú trong cuộc sống, người thờ thẫn hay lo ra, nhức đầu hay đau nhức mình mẩy, mất ăn, mất ngủ, người bứt rứt hay cau có, đầu óc bi quan, thiếu tự tin, có ý nghĩ tuyệt vọng.

Họ có thể bỏ bê việc học hay việc làm, nằm co ro trong phòng, cảm thấy không có ai có thể giúp thoát được tâm trạng buồn bã này. Người thất tình còn có những suy nghĩ nhớ nhung người yêu đã bỏ mình, họ muốn đuổi chúng đi mà chúng cứ lẩn quẩn trong đầu hoài như một loại ám ảnh. Những ám ảnh này thường xảy ra buổi tối làm họ mất ngủ.

Ngoài ra còn có khoa tâm lý trị liệu điều chỉnh nhận thức và hành vi, chuyên trị những tư tưởng chán chường bi quan, giúp người thất tình có nhận xét trung thực và hoạt động bình thường trở lại. Nếu không có phương tiện trị liệu bằng tâm lý, người thất tình có thể gia nhập các đoàn thể tôn giáo để cảm thấy vơi bớt phần nào sự cô đơn.

Nếu bịnh nặng ảnh hưởng đến ăn và ngủ, ảnh hưởng đến việc học hành hay công ăn việc làm, thì người đó có thể uống những loại thuốc an thần trợ giấc ngủ hay loại thuốc trị bệnh trầm cảm và ám ảnh trong thời gian ngắn hạn.

Bệnh thất tình giống như bệnh trầm cảm có thể dẫn đến nguy cơ tự tử khi không được phát giác và điều trị. Cho nên điều trị tâm trạng thất tình là một điều rất cần thiết.

Khi bịnh nặng, cách điều trị tốt nhất là kết hợp tâm lý trị liệu và thuốc men. Thuốc an thần giúp người thất tình mau bình phục hơn và tâm lý trị liệu giúp đỡ họ nhìn ra những nguyên nhân tâm lý gây trục trặc trong quan hệ tình yêu. Họ sẽ học hỏi được những cách giao tiếp tránh xung đột làm quan hệ tình yêu vững chắc hơn.