Biết rõ và tiếp nhận bản năng tình dục của bạn tình

Thông minh trong lĩnh vực tình dục còn bao hàm sự can đảm khảo sát bản năng tính dục của chính mình, đồng thời mở cửa đi đến bản năng tình dục của bạn tình. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Với câu hỏi trong bảng trắc nghiệm: Nếu bạn tình muốn thử một kiểu hành vi tình dục bạn không thích thì bạn làm thế nào? 9% số người được hỏi đã trả lời dù sao họ vẫn chiều lòng, 65% trả lời họ sẽ tìm hiểu xem bạn tình của họ lại ưa thích và tại sao họ lại không thích, 27% trả lời sẽ nói cho bạn tình rằng tuyệt đối không đặt ra chuyện đó và có thể tính đến sẽ “cắt cầu”.

Có sự khác nhau nhiều về thông minh tình dục giữa những người thử tìm hiểu sự khó chịu của bản thân (những người này nói chung được xếp loại trung bình C-) và những người đành chấp nhận làm, những người nói họ tuyệt đối không làm và có thể đi đến cắt đứt quan hệ được xếp vào loại D.

>>> Xem thêm: Tâm lý và hành vi “yêu” ở nam giới

Điều này chứng tỏ rằng: Những người cố tìm hiểu nhân cách tình dục của bản thân và của bạn tình – ở đây là tìm hiểu sự khó chịu đối với một kiểu hoạt động tình dục mới thì thông minh về tình dục hơn những người vội phục tùng ý muốn hay huyễn tưởng tình dục của bạn tình, hoặc ngược lại thẳng thừng bác bỏ.

Biết rõ và tiếp nhận bản năng tình dục của bạn tình
Biết rõ và tiếp nhận bản năng tình dục của bạn tình

Nói rõ hơn, tiếp cận tình dục một cách thông minh là quan tâm đến việc những hành vi ứng xử ấy đại diện cho những tình cảm, những tín ngưỡng hay những mối liên tưởng gì với mỗi người trong quan hệ tình dục hơn là chú ý đến bản thân các hành vi ứng xử tình dục riêng biệt. Hạnh phúc tình dục không phụ thuộc nhiều vào điều người ta làm trên giường bằng những yếu tố bên trong các hành vi đó.

Tất nhiên phải có dũng cảm khảo sát những ham muốn của chính mình và những huyễn tưởng, cũng như những xúc động, qua đó có thể hiểu mình hơn và xây dựng một cuộc sống tình dục phong phú, hài hòa hơn.

Nghiên cứu các huyễn tưởng nói riêng có thể làm tăng thêm ham muốn, tận dụng được sự phong phú của trí tưởng tượng mà không có hành động có hại liên quan đến tính dục khiến sau này phải hối tiếc.

Chú ý đến những huyễn tưởng tình dục có thể giúp cho việc nhận diện những nhu cầu xúc cảm ngầm không có liên quan gì đến bản năng tính dục như: Nhu cầu tự tin, yêu thương, âu yếm, an toàn, v.v…

Một biện pháp hữu hiệu để không xấu hổ khi nghĩ về bản năng tình dục của mình là nghĩ rằng: con người ta mỗi người một cách ứng xử khác nhau, không phải cứ nghĩ đến, cứ tưởng tượng cảnh này, cảnh kia là đã thực hiện được đâu.