Hiệu quả trị liệu của linh chi trong việc trị bệnh tim mạch

Ở Tổng y viện Quân khu Thành Đô Trung Quốc dùng Linh chi điều trị 29 ca bị bệnh mạch vành, cho uống nước Linh chi với đường mỗi lần 5 – 4ml, ngày 3 lần, dùng liên tục 20 ngày, kết quả như sau: Triệu chứng tim đau quặn giảm chiếm tỷ lệ 79,1%, trong đó có hiệu quả rõ rệt là 24,1%; cholesterol trong huyết thanh hạ 21%mg trở lên chiếm tỷ lệ 47,3%.

Bệnh viện Tà Kiều ở Thượng Hải dùng Linh chi dạng viên điều trị bệnh mạch vành, mỗi lần uống 3 viên, ngày 3 lần, có hiệu quả là 62,5%, trong đó có hiệu quả đối với triệu chứng nhịp tim không đều là 56,2%. Bệnh viện Đông y Bắc Kinh dùng rượu Linh chi điều trị 39 ca bị bệnh mạch vành tim đau quặn, kết quả điều trị có hiệu quả là 89,6%, trong đó có hiệu quả rõ rệt ]à 43,5%, điều trị vô hiệu chiếm 10,4%.

Linh chi trị bệnh tim mạch
Linh chi trị bệnh tim mạch

Theo Đông y, Linh chi điều trị có kết quả đối với các bệnh thuộc tâm khí hư, tâm dương hao tổn. Các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân lạnh, ra mồ hôi nhiều, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ, kém ăn cũng được cải thiện.

Một cơ sở chữa bệnh thuộc Viện nghiên cứu thuốc kháng khuẩn ở Tứ Xuyên dùng Linh chi điều trị 120 ca mắc bệnh mạch vành kèm cao huyết áp, mỡ trong máu cao, kết quả: Có 55 ca bệnh thuyên giảm nhiều, 31 ca bệnh thuyên giảm vừa và 17 ca bệnh thuyên giảm ít. Đồng thời, độ kết dính của máu và độ trầm lắng của hồng cầu giảm, đường huyết cũng giảm rõ rệt.

>>> Xem thêm: Nếu “các chàng” không muốn bị bệnh tim mạch thì phải tránh xa những điều sau

Linh chi có công dụng hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu. Bệnh viện công chức ngành viện Thượng Hải dùng Linh chi phối hợp với các thuốc khác điều trị 20 ca bệnh lớn tuổi cao huyết áp, mỡ trong máu cao, dùng liên tục 3 tháng, kết quả có 55% số bệnh nhân huyết áp giảm, huyết áp tâm thu bình quân giảm 2,4kPa, huyết áp tâm trương bình quân giảm l,87kPa; cholesterol bình quân giảm 44,0 + 2,03mg%, tỷ lệ giảm là 17,36%, điều trị có hiệu quả chiếm tỷ lệ 80,7%.

Linh chi có công dụng hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu
Linh chi có công dụng hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu

Đại học Y khoa Thượng Hải, bệnh viện Nhân dân đệ tứ ở Từ Châu và Viện nghiên cứu y dược Hán Sinh ở Nhật Bản điều trị 40 ca bệnh cao huyết áp ngoan cố bằng Linh chi phối hợp thuốc hạ huyết áp, quá trình điều trị 3 tháng.

Kết quả: Huyết áp giảm rõ rệt, đồng thời duy trì mức huyết áp bình thường, cải thiện máu lưu thông. Linh chi có thể làm giảm độ kết dính của máu, phòng ngừa tắc mạch máu. Máu có độ kết dính cao thì tốc độ tuần hoàn máu sẽ giảm, muốn máu tuần hoàn lưu thông trong cơ thể thì phải tăng huyết áp, làm tăng gánh nặng cho tim. Máu tuần hoàn giảm, tế bào và tổ chức của mỗi bộ phận trên cơ thể nhận được thành phần dinh dưỡng và dưỡng khí sẽ ít đi, từ đó cơ chế sẽ suy nhược, vô lực.

Tắc mạch máu nếu xảy ra ở bộ phận nào đó trên cơ thể, thì ở bên cạnh chỗ mạch máu bị tắc sẽ nhanh chóng sản sinh đường thông, máu vẫn có thể thông qua đường thông đi đến mỗi tế bào, mỗi tổ chức ở cơ thể; nhưng tắc mạch máu nếu xảy ra ở não hoặc tim, thì não và tim sẽ không thể hình thành đường thông bên cạnh mạch máu bị tắc, cũng không thể thông qua đường thông để đưa máu đi, trong lúc đó não và tim là cơ quan không thể không có máu cung ứng dù một khắc. Do đó, khi tắc mạch máu xảy ra ở não hoặc tim, sê nảy sinh hậu quả nghiêm trọng.

Độ kết dính của máu tăng cao chủ yếu là do hàm lượng mỡ trong máu cao và khả năng hòa tan của máu giảm. Linh chi có tác dụng làm giảm độ kết dính của máu và phòng ngừa tắc mạch máu, chủ yếu là nhờ:

  1. Linh chi có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao trong máu, từ đó dần dần chuyển hóa, hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp.
  2. Linh chi có thể nâng cao khả năng hòa tan của máu, làm tan các khối tiểu cầu trong máu, nhằm ngăn ngừa máu kết dính và tắc mạch máu.

Bệnh tim mạch tỷ lệ tử vong rất cao, nguy hại rất lớn đối với sức khỏe loài người. Ngày nay, rất nhiều loại dược vật điều trị bệnh tim mạch chỉ có tác dụng giảm đỡ bệnh tình phần nào chứ không thể điều trị triệt để tận gốc. Khi dùng Linh chi để điều trị, tuy có tác dụng làm giảm đỡ bệnh tình, nhưng hiệu quả ổn định, là loại dược vật lý tưởng dùng để trị liệu bệnh tim mạch hiện nay.